Tường cây xanh: thổi hồn vào không gian sống

Hãy thử tưởng tượng trong không gian làm việc của bạn có một bức tường cây xanh tươi mát. Một bức tường không phải từ bê tông mà là từ những chậu cây, hoa lá,… Một cách vô thức người ta thường ít khi nhận ra tầm quan trọng của cây xanh hiện diện trong không gian sống của mình. Tôi và những cộng sự mỗi khi lên ý tưởng cho một dự án liên quan đến mảng xanh đều nghĩ đến việc làm thế nào để tối đa hóa mảng xanh tại không gian này, nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa, tinh tế. Và tường cây xanh luôn là sự chọn lựa của tôi cho bài toán này.

Nguồn hình ảnh: Grand Designs Megazine

Bạn hiểu như thế nào khi nghe về “tường cây xanh”?

Thật ra ai nghe đến cụm từ này đều có thể dễ dàng định nghĩa về nó. Thì là bạn có thể hiểu như thế nào cũng được: một bức tường và cây xanh “mọc” lên từ đó, hay một bức tường đặt nhiều chậu cây lên,… Việc thi công “tường cây xanh” thoạt nghe rất đơn giản. Tại một vị trí cần mảng xanh thì dựng bức tường đấy lên, và thế là xong.

Tuy nhiên, cuộc chơi này không phải là cuộc chơi đặt – để thông thường. Đây là cuộc chơi của nghệ thuật, của phần hồn, của sự hài hòa. Và việc dựng nên một bức tường cây xanh ít nhiều có liên quan đến ‘interior design’, điều này đòi hỏi một số yếu tố chuyên môn nhất định.

Khi xây dựng nên một tường cây, tôi thường sẽ cân nhắc các yếu tố:

  • Bức tranh tổng thể

Không gian này nên đặt một tường cây xanh như thế nào? Nếu bê một tường cây vào không gian – và nó có hồn, thì có lẽ đã không cần đến những người có chuyên môn. Việc phác họa ý tưởng ngay trong đầu khi nhìn thấy nơi khách hàng muốn xây dựng không gian xanh vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, lắng nghe ý kiến và mong muốn của khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng ngay sau khi công trình hoàn thiện có lẽ chính là yếu tố quan trọng hơn cả.

  • Ánh sáng và màu sắc

Việc xây dựng bức tường cây trong nhà và ngoài trời vốn dĩ không giống nhau. Khi lên ý tưởng, cần cân nhắc:

– Loại cây đặt ở đây có chịu được ánh nắng trực tiếp hay không?

– Điều kiện ánh sáng của không gian có hài hòa không?

– Ánh sáng đèn của không gian và tương phản màu sắc của tường cây xanh sẽ như thế nào?

  • Thời gian và điều kiện sử dụng

Tùy theo mục đích và điều kiện sử dụng mà chúng ta sẽ có chọn lựa loại cây cho tường cây xanh khác nhau. Ví dụ như tại các quán cafe, việc dựng tường cây xanh ngoài trời khá phổ biến. Cây xanh được chọn lựa sẽ là loại ưa nắng, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Chủ yếu đảm bảo được 2 yếu tố: không gian xanh và sự riêng tư. Hoặc đối với bố trí tường cây xanh trong nhà. Cây cần ưa thích không gian yếu sáng và bố trí cần đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hòa.

Để duy trì tường cây xanh cho không gian cần những yếu tố nào?

Dễ dàng trong việc tưới nước

Việc xây dựng hệ thống tưới tự động một cách hợp lí là vô cùng quan trọng. Điều này giúp đảm bảo cây sẽ luôn xanh mát và phát triển trong quá trình sử dụng. Tùy vào độ cao và kết cấu của tường cây sẽ có hệ thống tưới phù hợp.

Hệ thống thoát nước

Sau khi tưới, việc đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động tương đối quan trọng. Đặc biệt là đối với việc xây dựng tường cây trong nhà.

Hệ thống không thấm nước

Đối với tường cây, việc bố trí đất trồng rất quan trọng. Không thể thường xuyên thay đổi đất trồng (môi sinh) của cây (và việc này cũng không dễ dàng). Hệ thống môi sinh cho cây cần đảm bảo cây bám rẽ tốt, không thấm nước và không bị hao mòn sau mỗi lần tưới.

Nguồn hình ảnh: Charlie Round Turner

Tính năng chiếu sáng

Việc bổ sung ánh sáng, chẳng hạn như đèn LED bên ngoài, đèn chiếu sáng mặt đất hoặc đèn chiếu trên cao. Vừa tạo ra điểm nhấn ấn tượng vào ban đêm, vừa cho phép cây xanh sử dụng đèn chiếu sáng này vào buổi tối cho quá trình hô hấp.

>> Đọc thêm: Gợi ý những loại cây nội thất đẹp cho ngôi nhà

>> Tham khảo: Một số mẫu thác nước phong thủy để bàn

Trả lời